Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Bắc Ninh

25/03/2021 08:33 Số lượt xem: 102

Chiều 23-3, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự và làm việc có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh.

Báo cáo tình hình và kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Trọng Tân cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn đến thời điểm này đã bảo đảm đúng kế hoạch, yêu cầu, tiến độ luật định. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đã được các Tiểu ban của Uỷ ban bầu cử tỉnh phối hợp với Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh truyền hình Bắc Ninh, các ngành, các cấp quan tâm xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện cuộc bầu cử đạt kết quả bước đầu.

Báo cáo kết quả tổ chức quy trình hiệp thương, Ông Nguyễn Đình Lợi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết: Ngày 17/03/2021 Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thoả thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị đã thống nhất lập danh sách sơ bộ gồm 14 người, trong đó có 13 người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 1 người tự ứng cử ĐBQH khoá XV và lập danh sách sơ bộ 112 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đoàn kiểm tra tại thị xã Từ Sơn

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Mặt trận cấp huyện đã giới thiệu 516 người ứng cử HĐND, đạt tỷ lệ bình quân 1,9 lần so với tổng số đại biểu được bầu. Trong đó, tỷ lệ nữ đạt 42,64%, trẻ tuổi đạt 40,9%, người ngoài đảng đạt 22,9%, tái cử đạt 31,67%. Đối với cấp huyện có 1 trường hợp tại thị xã Từ Sơn tự ứng cử HĐND. Từ kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai kế hoạch về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 21/3 đến ngày 13/4/2021.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giám sát công tác bầu cử tại thị xã Từ Sơn.

Nguyễn Mậu Minh Chuyên viên Ban DCPL, MTTQ tỉnh