Danh mục Danh mục

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ huyện Tiên Du khóa 19, nhiệm kỳ 2019 - 2024

15/01/2020 16:25 Số lượt xem: 183

Hôm nay, ngày 15/01/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Tiên Du tổ chức hội nghị lần thứ 3- Ủy ban MTTQ huyện khóa 19, nhiệm kỳ  2019  - 2024.

 

Hội nghị nhằm tổng kết công tác mặt trận năm 2019; triển khai nhiệm vụ chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2020. Về dự hội nghị có đồng chí Vũ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Đình Phương - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đại diện HĐND, lãnh đạo UBND huyện và các ông, bà Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện đã về dự đông đủ.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả công tác Mặt trận, chương trình phối hợp và thống nhất hành động 2020; thông báo kết quả hoạt động của HĐND huyện,; thông báo tình hình phát triển KT-XH và sự điều hành của UBND huyện năm 2019. Năm 2019 Ủy ban MTTQ huyện Tiên Du đã triển khai hiệu quả công tác Mặt trận theo chương trình công tác đề ra. MTTQ các cấp trong huyện chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan đa dạng hóa các hình thức tập hợp, tuyên truyền, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. 

Kết quả thực hiện các nội dung CVĐ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên các mặt đều có kết quả như : 

Phối hợp với Đài phát thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp huyện Tiên Du, nhiệm kỳ 2019-2024 bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đã treo 15 băng rôn tại các trục đường chính của huyện, trang trí cờ hồng, cờ đuôi nheo tại nơi diễn ra Đại hội; phát sóng trực tiếp trên Đài phát thanh huyện và phát gần 30 tin, bài với thời lượng 5-10 phút vào buổi sáng và buổi chiều, tạo lên không khí Đại hội trang nghiêm, hoành tráng. Đã treo được 118 băng vượt đường tại trụ sở và trục đường chính, phát sóng các hoạt động Mặt trận hàng ngày trên loa truyền thanh ở khu dân cư.

- Nhân lễ Phật đản 2561 và mùa an cư kiết hạ năm 2019. Ban trị sự Hội Phật giáo huyện tổ chức lễ Phật đản tại chùa Phúc Nguyện, xã Lạc Vệ. Các đồng chí Lãnh đạo, đại diện các Ban ngành đoàn thể đã đến dự và động viên các chức sắc tôn giáo, trong buổi lễ Ban trị sự Phật giáo huyện đã tặng 30 xuất quà cho các hộ nghèo với tổng trị giá là 30 triệu đồng;  có 37.935/40.152 hộ gia đình đạt “Gia đình văn hoá”, chiếm tỷ lệ 94,5%, 60/68 thôn, khu phố đạt “Làng văn hoá”, “Khu phố văn hoá”, chiếm tỷ lệ 88,2%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong năm quỹ khuyến học huyện duy trì còn 2 tỷ đồng. Trong năm đã động viên khen thưởng, trao học bổng cho 319 xuất cho cháu thi đỗ vào các trường đại học và giáo viên dạy giỏi với trị giá 397 triệu đồng. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, tăng tỷ lệ sinh con thứ 3, chênh lệch giới tính nam, nữ. Tỷ lệ giới tính khi sinh 120 nam/100 nữ; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,27% .Hưởng ứng phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Uỷ ban MTTQ các cấp trong huyện phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức thành viên tổ chức phát động Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi 2019 tại Trường Trung học cơ sở xã Phật Tích. Kết quả đến nay toàn huyện đã trồng được gần 8000 cây các loại nhằm tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Uỷ ban MTTQ-BVĐ “Ngày vì người nghèo” trích từ nguồn Quỹ “vì người nghèo” cấp huyện tặng 28 suất quà, trị giá 28 triệu đồng, Quỹ “vì người nghèo” các xã, thị trấn tặng 848 suất quà, trị giá 56,1 triệu đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Tiếp nhận và ủng hộ cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” kết quả đến ngày 31/12/2019 cấp huyện thu được 508,078 triệu đồng, đạt 127% so với chỉ tiêu trên giao. cấp xã thu được 837,396 triệu đồng, đạt 139,6% so với chỉ tiêu trên giao.

Trong năm 2019 toàn huyện tiến hành xây dựng được 40 căn nhà cho hộ nghèo có nhà ở hư hỏng nặng trên địa bàn toàn huyện, trị giá 2,600 triệu đồng và 2 doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 3 nhà với số tiền 195 triệu đồng, Ban Trị sự GHPG huyện hỗ trợ xây dựng 01 nhà với số tiền 65 triệu đồng; nhân dịp khai giảng năm học 2019-2020, với tổng số 304 suất trị giá 128 triệu đồng (trong đó cấp huyện hỗ trợ 62 suất, trị giá 31 triệu đồng cho học sinh đang học tại trường THPT Tiên Du 1, THPT Nguyễn Đăng Đạo, THCS Tiên Du; con Hội người mù huyện; cấp xã hỗ trợ 242 suất trị giá 97 triệu đồng cho học sinh đang học tại trường Tiểu học, THCS trên địa bàn xã, thị trấn). Để động viên tinh thần các cháu học sinh cố gắng vươn lên trong học tập nhân dịp bước sang năm học mới. Kết quả Hỏa táng, điện táng toàn huyện có 572 người chết trong đó có 275 người điện táng, hoả táng, đạt 48,07%. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn chặt chẽ, an toàn, đặc biệt là Lễ hội Khán hoa mẫu đơn ở xã Phật Tích và Lễ hội Lim. Kết quả Ngày hội 65/68 khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội đạt 95,6% gồm nhiều hình thức phong phú, đa dạng thu hút trên 6.100 lượt người tham dự. Tại ngày hội Ủy ban MTTQ huyện đã tặng 53 suất quà cho hộ nghèo với số tiền 53 triệu đồng, tăng hoa, quà cho 7 khu dân cư trị giá 25 triệu đồng; Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tặng 122 suất quà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 51 triệu đồng. Tham gia giám sát về việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân tại xã Tri Phương; Việt Đoàn và An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể đối với Trường Mầm non Nội Duệ; trường Mầm non 2 xã Đại Đồng đạt kết quả tốt.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ huyện đã tiến hành hiệp thương bổ sung 01 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện khóa 19 nhiệm kỳ 2019-2024, và  trao kỷ niệm chương cho 5 đồng chí ủy viên ủy ban; tổ chức chia tay 1 đồng chí Chủ tịch MTTQ xã chuyển công tác.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận những kết quả Ủy ban MTTQ huyện Tiên Du đã đạt được năm 2019; qua đó cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và có hướng khắc phục ngay, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện triển khai thực hiện có hiệu quả tốt nhất những việc mà chương trình đề ra, cần phải có biện pháp tổ chức thực hiện cụ thể cho từng nội dung  theo hướng có mục tiêu cụ thể, các thức tiến hành, hiệp thương phối hợp phân công cụ thể cho từng tổ chức thành viên, các vị ủy viên, các vị trong Ban thường trực, có các bước tiến hành với thời gian cụ thể, có sơ kết, tổng kết đánh giá. CVĐ “Toàn dân toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và nội dung của CVĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; triển khai sâu rộng, toàn diện và cụ thể hóa theo điều kiện của từng xã, thị trấn; có chỉ đạo điểm để rút kinh nghiệm. Nâng cao chất lượng, hình thức, nội dung tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân ở KDC 18/11. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội; ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Minh Hải
Nguồn: MTTQ tỉnh