Danh mục Danh mục

Lan tỏa niềm vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

13/11/2019 14:53 Số lượt xem: 363

Trong 02 ngày 09, 10 tháng 11 năm 2019 Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc điểm tại các địa phương trong tỉnh. Dự và chung vui với Ngày hội có đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ban, ngành tỉnh.

Ngày 10/11 tại Thành phố Bắc Ninh

Đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu phố Ninh Xá 5, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các đại biểu, cán bộ và nhân dân khu phố Ninh Xá 5 cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua 89 năm xây dựng và trưởng thành; đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Khu phố Ninh Xá 5 hiện có 6 tổ nhân dân, 308 hộ gia đình với 1.419 nhân khẩu. Thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố luôn chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, đồng lòng, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, đồng bộ; công tác vệ sinh môi trường được triển khai thường xuyên, liên tục thu hút đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển… Năm 2019, khu phố có 99,66% số hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", không có hộ nghèo, cận nghèo.

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Trần Văn Túy ghi nhận và biểu dương những kết quả khu phố Ninh Xá 5 đạt được trong việc thực hiện các phong trào thi đua, nhất là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thời gian qua. Đồng thời đề nghị khu phố Ninh Xá 5 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các CVĐ, phong trào thi đua, xây dựng đô thị văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp; nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, kịp thời phát hiện, giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn. Đặc biệt, tạo điều kiện để nhân dân phát huy tốt vai trò tự quản ở cộng đồng; duy trì và ngày càng nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, qua đó, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhân dịp này, đồng chí đã trao tặng cho cho khu phố Ninh Xá 5 số tiền 5.000.000đ và 05 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng quà trị giá 4.000.000đ. Thay mặt cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng chí Nguyễn Hương Giang Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao tặng 10 triệu đồng cho khu dân cư.

 Nguyễn Chí Thanh

 

Ngày 09/11 tại huyện Gia Bình     

Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Ủy ban nhân dân tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Trong không khí phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Công tác Mặt trận thôn Phương Triện đã cùng đại biểu và nhân dân ôn lại truyền thống 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Báo cáo thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019,

Theo đó, Thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình có 453 hộ dân, với 1.700 nhân khẩu. Phát huy sức mạnh khối ĐĐKTDT, những năm qua, thôn Phương Triện luôn là một trong những khu dân cư tiêu biểu của xã Đại Lai và huyện Gia Bình trong xây dựng đời sống văn hóa mới. Các cấp ủy, chi bộ, chính quyền thôn, xã cùng Ban Công tác Mặt trận luôn có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, điều hành; phát huy tốt tinh thần dân chủ, đoàn kết với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước và chính quyền địa phương, từ đó tập hợp và phát huy được sức mạnh toàn dân trong xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại thôn Phương Triện, nhân dân đã đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Các mô hình, cách làm như các cặp hộ gia đình giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế; các tổ chức đoàn thể, quần chúng giúp đỡ hội viên, đoàn viên, tham gia chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công được nhân rộng và phát huy hiệu quả. Trong năm 2019, trong thôn có175 lượt hội viên vay vốn từ ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế với số tiền 5,2 tỷ đồng, 100% các hộ được vay vốn đã đầu tư, sử dụng đúng mục đích, sản xuất kinh doanh có lãi và trả nợ đúng hạn; Đã tổ chức hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất được 4 buổi, có 285 người gham gia, vận động nhân dân chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi vào sản xuất và chăn nuôi, tìm và đưa loại giống có giá trị hàng hóa cao và thâm canh, do đó sản lượng lúa hàng năm ổn định từ 200kg đến 250 kg lúa/sào/vụ, đàn gia cầm trong thôn phát triển tốt.

Phát biểu tại ngày hội Đại đoàn kết, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch Thường trực Phụ trách UBND tỉnh     bày tỏ vui mừng và ghi nhận những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của thôn Phương Triện nói riêng, xã Đại Lai nói chung đã đạt được trong thời gian qua. Biểu dương, nghi nhận những kết quả tiêu biểu mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân thôn Phương Triện, xã Đại Lai đã đạt được, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường mong rằng, những năm tiếp theo, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi công dân của thôn Phương Triện sẽ tiếp tục phát huy tinh thần ĐĐKTDT, nỗ lực phấn đấu trên các lĩnh vực công tác, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng, mục tiêu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã xác định.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường đã thăm hỏi, trò chuyện, tặng quà các đồng chí lão thành và tặng 5 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của thôn Phương Triện; tặng bằng khen và ảnh Bác Hồ Bác Tôn cho thôn Phương Triện, xã Đại Lai.

         Nguyễn Mậu Minh

Ngày 09/11 tại huyện Tiên Du

y ban MTTQ tỉnh tưng bừng tổ chức ngày hội điểm tại khu dân cư Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du. Rất vui mừng và phấn khởi cho nhân dân thôn Lộ Bao vinh dự đón đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có các đồng chí Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQ và các sở, ban, ngành của tỉnh; Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện; Đảng ủy- HĐND - UBND - UBMTTQ xã; cùng đông đảo bà con nhân dân trong thôn, các thôn bạn, con em xa quê hương, đảng viên sinh hoạt theo quy định 76 về chung vui ngày hội ở  khu dân cư.

Khu dân cư Lộ Bao có vị trí địa lý gần trung tâm thương mại chợ đầu mối Thị trấn Lim. Phía Đông giáp UBND huyện Tiên Du, phía Tây giáp UBND xã Nội Duệ, phía Nam giáp tỉnh lộ 295B, phía Bắc giá đường sắt Hà Lạng. Hệ thống giao thông thuận lợi là vùng lõi của huyện Tiên Du, vì vậy mọi vấn đề an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, cảnh quan môi trường, giao thông xây dựng, văn hóa đều mang mầu sắc nông thôn mới khu đô thị văn minh. Khu dân cư hiện có 597 hộ gia đình với 2.350 nhân khẩu. Thu nhập của người dân chủ yếu là từ kinh doanh và dịch vụ buôn bán nhỏ và vừa cụ thể như sau: Buôn bán hàng tạp hóa Móng Cái-Hà Nội,  bán hàng ăn uống, các tổ thợ công ty xăy lắp xây dựng, tổ thợ gia công may mặc, cho thuê nhà trọ, nuôi con đặc sản… Một số lao động vào khu công nghiệp và đi lao động ở nước ngoài.

Khu dân cư có đình và nghè là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - được tỉnh công nhậ năm 2004 và đầu năm 2019 - Hàng năm ổ chức mở hội ruyền thống với hang nghìn lượt khách về dự hội.

Khu dân cư có truyền thống cách mạng với chi bộ có 65 đảng viên, 35 gia đình thương binh liệt sỹ và 7 người nhiễm chất độc màu da cam.

Tại ngày hội các vị đại biểu đã được xem khu dân cư biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc như màn trống hội mở đầu sôi động, nhịp nhàng tạo không khí vui tươi, rộn ràng khắp trong làng ngoài xóm, sau đó đến màn biểu diên dưỡng sinh của các cụ bà trong thôn, tuy tuổi đã cao nhưng các cụ bà vẫn luôn là tấm gương sáng cho con cháu về tinh thần thể thao, khỏe để có ích cho gia đình và xã hội; rồi những tiết mục ca nhạc với những tiếng hát ngọt ngào sâu lắng của anh chị hai quan họ gửi gắm tình yêu quê hương đất nước.

Về phần lễ được diễn ra trang trọng, nhân dân được nghe đánh giá tình hình hoạt động của thôn trong 1 năm qua, những kết quả Triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động... Việc thực hiện cưới, việc tang văn minh, tổ chức lễ hội theo quy định của địa phương. Phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm và thực hiện hiệu quả, thể hiện rõ như trong năm học 2018 – 2019. Chi hội khuyến học đã tổ chức biểu dương, khen thưởng động viên các con em kịp thời. Nhân dân trong thôn đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng được thường xuyên chú trọng; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được nhân dân tham gia tích cực, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, công tác an sinh xã hội được thôn quan tâm thực hiện đúng quy định và vượt chỉ tiêu đề ra…và những tồn tại rút kinh nghiệm trong năm tới, những ý kiến phát biểu của nhân dân đã làm rõ hơn cho bản báo cáo. Tại ngày hội lãnh đạo lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện đã trao nhiều phần quà có giá trị cho khu dân cư; khen thưởng động viên những tập thể cá nhân tiêu biểu năm 2019; đồng thời cũng tặng 10 phần quà có giá trị cho những hộ nghèo.

Trong những năm qua, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã trở thành nét đẹp truyền thống, đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân. Ngày hội  tập hợp sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới. Kết quả của Ngày hội đem lại giá trị tinh thần cho nhân dân góp phần tôn vinh sức mạnh cộng đồng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội từ  thôn, làng, tổ dân phố, cụm dân cư... Ngày hội hôm nay của khu dân cư được tổ chức với đông đủ bà con trong khu dân cư càng thấy được giá trị của đoàn kết ở địa phương chúng ta.

 

Phạm Thị Minh Hải

Ngày 09/11 tại huyện Thuận Thành

* Thôn Công, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành là một trong 16 khu dân cư được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn làm điểm của tỉnh đã  tổ chức ngày Hội đại đoàn kết toàn dân kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thị Hằng; Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Ngô Văn Liên, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Như Đôn, Tỉnh ủy viên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Triển, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đồng chí Nguyễn Đình Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế về dự chung vui với ngày Hội.

Đồng chí Vũ Thị Năng, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận ôn lại truyền thống lịch sử của Mặt trận Tổ quốc 89 năm qua và báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019. Trong năm qua  thôn đã đạt được những số kết quả nổi bật như  đã thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lễ hội, tuyên truyền, vận động nhân dân đưa người qua đời đi hỏa táng, điện táng đạt 50% trên tổng số người qua đời; phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm đặc biệt, năm 2018, 2019 nhiều học sinh trong thôn thi đỗ vào các trường đại học; số người sinh con thứ 3 trở lên giảm 02 người so với năm 2018. Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng được thường xuyên chú trọng; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được nhân dân tham gia tích cực, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh biểu dương, ghi nhận kết quả đã đạt được của thôn Công trong năm qua và giao nhiệm vụ phấn đấu trong năm 2020. Đồng chí Vũ Thị Năng thay mặt cán bộ và nhân dân trong thôn tiếp thu ý kiến chỉ đạo và phát động toàn thể cán bộ và nhân dân trong thôn thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2020.

* Đồng chí Nguyễn Xuân Thu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh về dự với ngày Hội của khu dân cư thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành.

Trong năm qua dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban Quản lý thôn, các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế; vận động nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, số hộ giàu tăng, số hộ nghèo giảm còn trên 1,98 %; số hộ gia đình văn hóa năm 2019 đạt trên 90%, nhiều năm liền thôn đạt danh hiệu “Làng văn hoá”, nhân dân trong thôn đã thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lễ hội. Đặc biệt những năm qua  thôn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đưa người qua đời đi hỏa táng, điện táng,  năm 2018 số người đưa đi hỏa táng, điện táng đạt 87,5%, năm 2019 đạt 100%  trên tổng số người qua đời. Đồng chí Nguyễn Xuân Thu thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được của thôn và mong muốn trong năm 2020 cán bộ và nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được khắc phục những tồn tại hạn chế trong năm qua. Ông Vương Văn Thắng Bí thư chi bộ thôn thay mặt cán bộ và nhân dân trong thôn tiếp thu ý kiến chỉ đạo và phát động phong trào thi đua năm 2020 tới toàn thể nhân dân để tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” , phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của địa phương năm 2020.

Vũ Thị Quý

 Ngày 10/11 tại huyện Yên Phong

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” điểm cấp tỉnh với nhân dân thôn Đông, xã Tam Giang và Khu dân cư Phong Xá, xã Đông Phong, huyện Yên Phong nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11.

Đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ về  dự chung vui với Ngày hội Đại đoàn kết tại Thôn Đông, xã Tam Giang, Khu dân cư Phong Xá, xã Đông Phong biểu dương 04 gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2019. Tham dự Ngày hội có Đồng chí đại diện cho Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện; Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã cùng đồng đảo bà con nhân dân 02 khu dân cư.

Tại ngày hội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 89 năm qua trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đồng thời, nghe báo cáo kết quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019. Được biết dưới sự hướng dẫn của các cấp ủy, chính quyền và MTTQ Việt Nam các cấp, khu dân cư thôn Đông, khu dân cư Phong Xá đã tuyên truyền và vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Đến nay toàn khu dân cư thôn Đông 94,9 % hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Có 357 gia đình 3 năm liên tục đạt chuẩn gia đình văn hoá, có 2 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá tiêu biểu. Toàn Khu dân cư Phong Xá đạt 90,8% gia đình văn hoá năm sau cao hơn năm trước. Có 650 gia đình 03 năm liên tục đạt chuẩn gia đình văn hoá, có 80 gia đình đạt chuẩn gia đình văn hoá tiêu biều. Khu dân cư đạt tiêu chuẩn Làng văn hoá 03 năm liền 2017,2018,2019; công tác an sinh xã hội tiếp tục được đẩy mạnh, tình hình an ninh chính trị, an toàn trật tự tại địa phương được giữ vững.

Nhân dịp này, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã tặng Bằng khen cho thôn Đông, Khu dân cư Phong Xá đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019 đồng thời trao 04 hộ gia đình tiêu biểu mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng cho 02 khu dân cư, hỗ trợ cho 26 gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn thôn Đông và Khu dân cư Phong Xá (mỗi suất quà trị giá 2.000.000 đồng và 01 chiếc chăn trị giá 500.000 đồng, trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh).

Tại các điểm đến thăm, Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ thay mặt cho các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, huyện, xã biểu dương những kết quả mà nhâ dân 02 Khu dân cư đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Ban công tác Mặt trận 2 KDC và Ủy Ban MTTQ Việt Nam 2 xã Tam Giang và Đông Phong tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh thực hiện và gắn kết chặt chẽ các phong trào thi đua yêu nước với các cuộc vận động lớn, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại địa phương.

 

Lê Thị Minh

Ngày 09/11 tại huyện Lương Tài

Chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-8/11/2019), đồng chí Nguyễn Đăng Túc - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn đã về chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Lại Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Lương Tài cùng đông đảo nhân dân khu dân cư.

Lại Hạ là thôn thuần nông với 750 hộ, 2.500 nhân khẩu. Chi bộ thôn có 165 đảng viên, trong đó có 96 đồng chí được tặng Huy hiệu 40 đến 65 tuổi đảng. Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, hàng trăm người con ưu tú của Lai Hạ đã lên đường nhập ngũ, thôn có 3 mẹ Việt Nam Anh hùng, 44 liệt sỹ. Bước vào thời kỳ đổi mới, cán bộ, đảng viên và nhân dân Lại Hạ đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh. Thôn hiện có 92% số hộ khá, giàu, 100% các hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố; thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,5 %. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đi vào nền nếp. Địa phương 6 năm liền được công nhận là làng văn hóa, hàng năm trên 98% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Tặng hoa, quà của lãnh đạo tỉnh và phát biểu chung vui với bà con khu dân cư Lại Hạ, đồng chí Nguyễn Đăng Túc bày tỏ vui mừng chứng kiến sự đổi thay của khu dân cư thôn Lại Hạ, những năm qua bà con trong thôn đã thống nhất một lòng xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, hạ tầng nông thôn, thiết chế văn hóa được đầu tư khang trang là minh chứng cho bức tranh nông thôn mới khởi sắc. Đồng chí khẳng định rõ vai trò của MTTQ Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Những thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh đạt được trong thời gian qua có sự tham gia đóng góp tích cực của các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân các khu dân cư trong tỉnh. Vai trò đại đoàn kết toàn dân là hết sức ý nghĩa, là địa phương đi đầu của xã về các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương.

Với những kết quả đạt được, thôn Lại Hạ được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong công tác vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018 - 2019. Nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng. Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện Lương Tài và xã Lai Hạ tặng quà cho các hộ nghèo và cận nghèo thôn Lại Hạ.

 

Nguyễn Thị Thu Huyền

Ngày 10/11 tại huyện Quế Võ

Về dự chung vui Ngày hội có đồng chí Phùng Đức Chiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Trọng Tân, TUV, Giám đốc Sở Nội vụ cùng các sở, ban, ngành của tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện  Quế Võ cùng đông đảo  nhân dân khu dân cư.

Tại ngày hội, các đại biểu và nhân dân thôn Đanh, xã Bằng An đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 89 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11); và đánh giá kết quả 1 năm khu dân cư thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban công tác Mặt trận Thôn Đanh, đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, vận động nhân dân tích cực đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Do đó sản lượng lương thực đã tăng hơn hẳn các năm trước đây; đàn gia súc, gia cầm phát triển khá. Để giúp hội viên đoàn viên có vốn phát triển kinh tế, từ năm 2018 đến nay các đoàn thể đứng ra tín chấp cho đoàn viên, hội viên vay với số tiền trên 3,8 tỷ đồng, với số tiền đó tạo nguồn động lực, tạo việc làm phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững cho nhân dân. Năm 2018 tổng thu nhập của thôn ước tính đạt 27 tỷ đồng bình quân đầu người thu nhập 41triệu đồng/người/năm . Năm 2019 ước đạt 29 tỷ đồng; bình quân đầu người thu nhập 42 triệu đồng/người/năm tăng1triệu đồng so với năm 2018; thôn còn 6 hộ nghèo giảm 02 hộ, không còn nhà cấp 4 rột nát, tỷ lệ nhà kiên cố, nhà cao tầng chiếm trên 95% , trang thiết bị nội thất gia đình có giá trị ngày càng cao như: tivi, điều hòa, tủ lạnh, xe máy; xuất phát từ những thuận lợi và kết quả trên đời sống của nhân dân thôn ngày càng ổn định và được nâng cao, việc kiến thiết xây dựng nhà ở khang trang, đẹp đẽ, làm cho bộ mặt của thôn ngày càng được đổi mới, số người trong độ tuổi lao động trên địa bàn đều có việc làm ổn định, nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước.

Với những kết quả đạt được, khu dân cư Thôn Đanh được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong công tác vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm  2019, tặng quà cho 06 hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.

Chia vui Ngày hội đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Phùng Đức Chiến đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả đã đạt được của nhân dân thôn Đanh, xã Bằng An, đồng thời  nhấn mạnh, để đạt được thành công đó chính là sự gắn bó, đùm bọc lẫn nhau giữa bà con nhân dân trong thôn. Cùng với đó cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho nhân dân; nhân dân ở các thôn luôn đoàn kết, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở cộng đồng, chú trọng phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư thôn Đanh, xã Bằng An phát triển vững mạnh. Qua đó mong muốn trong thời gian tới, với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, để góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương giàu mạnh.

 

Ngô Cẩm Anh

         

 

 

Tổng hợp - NCA
Nguồn: MTTQ tỉnh