Danh mục Danh mục

Tình hình hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Coronan gây ra

17/03/2020 10:44 Số lượt xem: 114

      Ngày 01/02/2020 Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành văn bản số 224/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV) gây ra.

   

   Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra. Hiện nay các sư trụ trì chùa trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tích cực triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến đến các Tăng, Ni, tín đồ phật tử và các tầng lớp nhân dân về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra nhằm nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh.

      Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mỗi chức sắc, nhà tu hành đang sinh hoạt và hoạt động tôn giáo tại các chùa trên địa bàn toàn tỉnh và tín đồ phật tử đến chùa đều phải nêu cao ý thức trách nhiệm, nhận thức trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa, khuyến cáo người dân đến chùa phải đeo khẩu trang, khuyến khích các chùa phát khẩu trang miến phí cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa.

       Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh về việc dừng các hoạt động tập trung nơi đông người, do vậy các chùa trên địa bàn tỉnh đã tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu, các hoạt động tập trung nơi đông người, nhất là các hoạt động thu hút nhiều người đến từ các vùng, địa phương khác... Điển hình tại Chùa Phật Tích, huyện Tiên Du  nhà chùa đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như: vệ sinh khuôn viên chùa, tổ chức phun hóa chất khử trùng, ngoài ra còn tổ chức phát khẩu trang y tế từ thiện cho bà con phật tử khi đến lễ chùa và các em mồ côi tại Trung tâm Hướng nghiệp Phật Tích. Các nhà chùa khuyến cáo các phật tử không nhất thiết đến chùa mà có thể ở nhà thành tâm hướng phật.

Lê Thị Minh
Nguồn: Phó Trưởng Ban Tôn giáo