Danh mục Danh mục

Triển khai xây dựng mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, làm sạch đường làng, ngõ, xóm”

26/06/2020 15:39 Số lượt xem: 128

Sáng  ngày 26-6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, làm sạch đường làng, ngõ, xóm” tại thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong. Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Đình Phương - Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cùng  lãnh đạo huyện Yên Phong, xã Yên Phụ và gần 200 bà con nhân dân thôn Đức Lân.

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân để bảo vệ môi trường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai, hướng dẫn cán bộ và nhân dân thôn Đức Lân xây dựng mô hình điểm “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, làm sạch đường làng, ngõ, xóm”. Mô hình triển khai từ tháng 6-2020 đến tháng 6-2021.

Tại hội nghị, bà con nhân dân được nghe các báo cáo viên Môi trường và An toàn thực phẩm truyền đạt những kỹ năng cơ sở để đảm bảo khu dân cư xanh, sạch, đẹp và đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua buổi tập huấn các đại biểu đã thấy được vai trò, trách nhiệm của mìnhvà lợi ích của việc giữ gìn bảo vệ môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn trong thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã ghi nhận và cảm ơn sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Phong và đặc biệt là nhân dân thôn Đức Lân, xã Yên Phụ,

Do đặc điểm Thôn Đức Lân có 530 hộ với 2300 khẩu. Những năm qua, cùng với sản xuất nông nghiệp, thôn đẩy mạnh phát triển thương mại và dịch vụ, nhận thức của nhân dân về VSMT, ATTP  trong sản xuất chưa đầy đủ, việc phun thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc diệt cỏ và một số chế phẩm khác không đúng quy trình. Các lò giết mổ gia xúc, gia cầm, các hộ làm đồ gỗ mỹ nghệ, làm bánh đa nem và mỳ gạo … nằm xen kẽ trong khu dân cư, xả rác thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước của thôn, gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức trách nhiệm và nhận thức của người dân về công tác phân loại, thu gom rác thải còn nhiều hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của chính quyền, đoàn thể còn chưa được thường xuyên; công tác thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt chưa được thực hiện triệt để; chưa có giải pháp, kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về công tác bảo vệ môi trường...

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh trong thời gian tới bằng những hoạt động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực kêu gọi toàn thể nhân dân hãy chung tay, chung sức, đồng lòng, tích cực chủ động tham gia vào việc bảo vệ môi trường vì một khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Đề nghị các cấp, các ngành, UBMTTQ các đoàn thể chính trị xã hội  và  các tổ chức, cá nhân huyện Yên Phong, xã Yên Phụ tuyên truyền, triển khai đến nhân dân trong toàn huyện, đặc biệt là thôn Đức Lân phối hợp chặt chẽ với  cơ quan  quản lý Nhà nước, các cấp chính quyền và các ngành chức năng trong việc thực thi pháp luật về Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Khuyến khích các hoạt động khai thác hợp lý và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu cải tiến công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu phát sinh chất thải.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện chương trình chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát triển kinh tế, sản xuất, đầu tư hệ thống hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi, nước sạch, vệ sinh môi trường.

Tích cực trồng nhiều cây xanh, gìn giữ và chăm sóc cây xanh trên đường phố, thôn, xóm đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, người người cùng dọn vệ sinh thường xuyên nơi nhà ở, đường làng, ngõ xóm trước nhà sau nhà. Phân loại rác thải sinh hoạt. Đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động vệ sinh và bảo vệ môi trường

Phạm Thị Minh Hải - Phó Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh.