Hội nghị gặp mặt các chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh

28/11/2023 12:02 Số lượt xem: 113

Sáng 28-11, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Sỹ Tiếp, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Nguyễn Hạnh Chung, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Về phía Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, có Hòa thượng Thanh Phụng, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Bắc Ninh; Thượng tọa Thích Thanh Trung, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương, Phó Ban Thường trực Ban Pháp Chế TW GHPG Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, cùng chư tôn đức tăng, ni, đại diện Ban Trị sự GHPG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị

Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị chuyên đề gặp mặt các chức sắc Phật giáo trong tỉnh, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh với vị trí, vai trò của Phật giáo ngày càng quan trọng trong đời sống tinh thần, kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Hội nghị gặp mặt  trước hết để các cấp uỷ, chính quyền, các sở, ban, ngành lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Giáo hội Phật giáo các cấp; tăng cường sự gắn kết giữa lãnh đạo tỉnh với chức sắc phật giáo; động viên các chức sắc tiếp tục vận động tín đồ, phật tử thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các tổ chức tôn giáo với cấp ủy, chính quyền và MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh; phát huy vai trò của chức sắc Phật giáo trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội góp phần cùng chính quyền làm tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung phát biểu tại Hội nghị 

Tại hội nghị, gửi lời chúc sức khỏe dồi dào, tâm thường, an lạc, bình an và hoan hỉ tới các vị chức sắc, tăng, ni, phật tử trong toàn tỉnh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thông báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; thông tin về một số chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động tôn giáo.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, Hòa thượng Thanh Phụng, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Bắc Ninh cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, sở, ngành cấp tỉnh; cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trong tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị gặp mặt chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc, mà còn là niềm động viên hết sức to lớn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đối với Phật giáo tỉnh nhà.


Hòa thượng Thanh Phụng, Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại Hội nghị

Thông qua hội nghị, thay mặt GHPG tỉnh, Thượng tọa Thích Thanh Trung, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã báo cáo công tác phật sự trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua. Nhìn chung tất cả Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong tỉnh đã chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước đối với tôn giáo, đã thực hiện đúng và có hiệu quả phương châm của Giáo hội, quy chế hoạt động của Phật giáo tỉnh, tích cực lao động tiết kiệm làm cho đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao hơn, tận tụy hành đạo an dân, phát huy được đạo đức truyền thống của dân tộc cũng như phương châm của đạo Phật như “uống nước nhớ nguồn”, “tri ân báo ân”... Tích cực thực hiện các công việc từ thiện nhân đạo và công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, Ban Trị sự và Tăng Ni GHPGVN tỉnh Bắc Ninh đã có những đóng góp nhất định làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp.


Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đình Lợi duy trì thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu chức sắc thay mặt các địa phương, cơ cở đã đã đăng ký các ý kiến, kiến nghị, đề xuất. Trong đó có 8 nhóm ý kiến đăng ký phát biểu trao đổi tại Hội nghị. Các ý kiến của các chức sắc đều được trả lời, giải đáp bởi đại diện lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh.


Thượng tọa Thích Thanh Trung, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã báo cáo công tác phật sự trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua tại Hội nghị


 


 


 


Đại biểu các vị chức sắc tham gia phát biểu trao đổi tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị gặp mặt, đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Những thành tựu to lớn mà tỉnh Bắc Ninh đạt được trong những năm vừa qua có sự đóng góp quan trọng của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, trong đó có Phật giáo. Quán triệt phương châm Hộ quốc an dân, Tốt đời đẹp đạo; “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Phụng đạo - Yêu nước, tập thể Ban trị sự và toàn thể các chư tôn đức, tăng ni đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động phật tử và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người nghèo, khó khăn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt là trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, với tinh thần “Từ bi cứu khổ”, “vô ngã vị tha” của Đạo Phật, Ban trị sự và các chư tôn đức, tăng ni Giáo hội Phật giáo các cấp đã phát huy vai trò tiên phong, tích cực trong công tác phòng, chống dịch, góp phần quan trọng cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh đẩy lùi dịch bệnh; nhiều chương trình từ thiện nhân đạo được triển khai thực hiện thường xuyên hằng năm, tích cực hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, lan tỏa những giá trị tốt đẹp về đạo đức, văn hóa, hiếu - lễ - nghĩa… hướng con người tới chân, thiện, mỹ.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung đề nghị Giáo hội Phật giáo các cấp của tỉnh tiếp tục tăng cường hơn nữa lan tỏa những giá trị tốt đẹp của phật pháp, phát huy, hiển lộ tính Phật trong mỗi con người chúng ta, luôn khởi tâm, phát tâm, từ, bi, hỷ, xả; sống biết báo ơn, báo hiếu; vun vén - bảo vệ - phục vụ - cống hiến cho cộng đồng, đất nước; yêu thương - quan tâm - giúp đỡ - giữ gìn - bảo vệ bản thân và đồng bào, bà con quyến thuộc, đoạn trừ tam độc tham - sân - si, xa lìa các ác nghiệp; thấy rõ nhân quả, trọng các nhân duyên để nêu cao tinh thần trách nhiệm với mọi điều trong cuộc sống đến với cuộc đời mình. Đồng thời cũng thúc đẩy ý chí, nghị lực xoay chuyển vận mệnh, tạo dựng tương lai của chính mình - lan tỏa đến nhiều người - cộng hưởng xoay chuyển càn - khôn. Cùng chung tay xây dựng quê hương Bắc Ninh phát triển, phồn vinh, văn minh, giàu đẹp, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc.


Lãnh đạo Công an Tỉnh giải đáp ý kiến, kiến nghị của các vị đại biểu chức sắc.


Lãnh đạo Sở Tài chính giải đáp ý kiến, kiến nghị của các vị đại biểu chức sắc.


Lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường giải đáp ý kiến, kiến nghị của các vị đại biểu chức sắc

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh luôn quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo; quan tâm lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng và hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo trong tỉnh nói chung và Phật giáo nói riêng sinh hoạt tôn giáo theo hiến chương, điều lệ và các quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh. Về các kiến nghị, đề xuất của các vị chức sắc đưa ra trong hội nghị gặp mặt, đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh nhanh chóng giải quyết những vướng mắc theo đúng quy định của pháp luật; trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc, chủ động tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh kịp thời chỉ đạo, giải quyết.

Nhân dịp này, 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2023, vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 5 tập thể và 7 cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2020-2023 ./.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể.


Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân.


Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đình Lợi (Thứ 3 từ bên trái) và Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Triển (Ngoài cùng bên phải) trao Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh cho các tập thể.


Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Lê Đức Kỳ (Thứ 2 từ bên phải) và Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Trần Xuân Nhiên (Thứ 2 từ bên trái) trao Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh cho các cá nhân.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp hình cùng các vị đại biểu chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh.

Phú Nhương, Ban TC-TG-TG, MTTQ tỉnh