Hội nghị lần thứ 8 Uỷ ban MTTQ huyện Tiên Du

05/08/2022 15:50 Số lượt xem: 51

Chiều nay 5/8/2022, Uỷ ban MTTQ huyện tổ chức Hội nghị lần thứ 8 Uỷ ban MTTQ Việt Nam (nhiệm kỳ 2019- 2024). Nhằm sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; sơ kết 5 năm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng giai đoạn 2017 - 2022. Dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Nhiên - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Đương Bắc - Phó Bí Thư Thường trực huyện uỷ; lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND; các đồng chí uỷ viên uỷ ban MTTQ huyện khoá 19;…


Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm mặc dù tình hình Quốc tế diễn biến phức tạp, xung đột Nga - Ucraina cùng với hậu quả ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Song Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của huyện, dưới sự lãnh đạo của huyện ủy, Ban Thường vụ huyện ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ngành chức năng chủ động triển khai toàn diện và kịp thời nhiệm vụ, tình hình kinh tế xã - hội của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng đã từng bước được phục hồi sau đại dịch Covid-19. An ninh chính trị - trật tự an toàn hội ổn định và giữ vững, công tác cán bộ từ huyện đến cơ sở thường xuyên được kiện toàn, củng cố và hoạt động có hiệu quả; các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm giúp đỡ, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

MTTQ các cấp đã chủ động phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức thành viên để động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước gắn với nâng cao chất lượng các tiêu chí cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” đã thu được nhiều kết quả, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội thực hiện hiệu quả: như tổ chức trao quà cho hộ giáo dân nghèo trên địa bàn huyện;  giúp 12 hộ thoát nghèo; thực hiện tốt Chỉ thị 27 của Bộ chính trị về nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, trong 6 tháng đầu năm đạt 66,94 % tỷ lệ hỏa táng; đã trích từ quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện tặng 75 suất quà trị giá 75 triệu đồng; các xã, thị trấn phối hợp với cá nhân, doanh nghiệp tặng 552 suất quà, trị giá 267 triệu đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, kịp thời tổ chức thăm và tặng quà công dân trở về từ Ucraina, tổ chức đi thăm tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng và anh hùng lực lượng vũ trang, …  .Công tác phối hợp triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết; vận động ủng hộ Quỹ xây nhà cho hộ nghèo tại huyện Phong thổ Tỉnh Lai Châu, được triển khai kịp thời đảm bảo theo kế hoạch của MTTQ tỉnh.

Công tác Tham gia xây dựng chính quyền được MTTQ các cấp huyện triển khai thực hiện hiệu quả: Hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tiếp tục được triển khai đồng bộ, thực chất hơn, lựa chọn trúng những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm, được cấp ủy, chính quyền đồng tình, ủng hộ. Từ những kiến nghị của Mặt trận đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền các cấp có chủ trương, chính sách, biện pháp giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm.

 Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Các phong trào được nhân dân quan tâm ủng hộ như: “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ” được phát huy hiệu quả, số hòm thư, đường dây nóng tố giác tội phạm 43 vụ qua đó cung cấp 157 nguồn tin tố giác tội phạm, cảm hoá giáo dục 112 người lầm lỗi; Đến nay đã phối hợp tổ chức 02 cuộc TXCT với đại biểu Quốc hội khóa 15; 14 cuộc TXCT với đại biểu HĐND tỉnh và HĐND huyện; HĐND xã, thị trấn trên 30 cuộc, có trên 293 ý kiến kiến nghị của cử tri đã được MTTQ các cấp tổng hợp đầy đủ và gửi đến cơ quan liên quan để giải quyết.

Trong 5 năm qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng huyện Tiên Du đã đem lại hiệu quả thiết thực: Luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật, nhiệm vụ chính trị của cơ sở; Bảo đảm chất lượng, hiệu quả và minh bạch trong việc đầu tư xây dựng và giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, những vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở. Phối hợp với UBND các ngành liên quan tổ chức giám sát, giải quyết đơn thư của công dân thuộc thẩm quyền giải quyết, góp phần đảm bảo quyền lợi cho công dân, hạn chế đơn thư tồn động kéo dài, vượt cấp. Phối hợp với tổ hoà giải cơ sở tiến hành hoà giải nhiều vụ việc mâu thuẫn. Phối hợp tổ chức tập huấn nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ công tác. Hướng dẫn, kiểm tra việc lập kế hoạch giám sát, kế hoạch hoạt động, dự toán hằng năm. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã góp phần tích cực ổn định tinh hình cơ sở, việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước.

Kết quả từ năm 2017 đến 2022, Ban TTND tham gia giám sát 45 vụ việc, đã phát hiện 11 vụ việc vi phạm pháp luật, kiến nghị với chính quyền giải quyết kịp thời 16 vụ việc. Tiêu biểu như Ban TTND xã Việt Đoàn, Phật Tích và Đại Đồng… Qua đó, đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân, ổn định tình hình an ninh, chính trị ở địa phương. Ban GSĐTCĐ đứng ra giám sát hầu hết các dự án đầu tư trên địa bàn, từ năm 2017 đến nay đã đảm nhiệm giám sát 376 công trình, trong đó phát hiện 02 công trình vi phạm, liên quan đến các hạng mục công trình không đúng thiết kế, vật tư xây dựng không theo quy cách, chất lượng... Điển hình như: Ban GSĐTCCĐ xã Phật Tích; số công trình kiến nghị 24 và được giải quyết là 24. Trong lĩnh vực thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giám sát việc thu nộp ngân sách…Điển hình như Ban GSĐTCCĐ xã Lạc Vệ, Phật Tích và Thị trấn Lim… Qua quá trình giám sát đã cho thấy hiệu quả của các công trình, dự án được nâng lên rõ rệt, đồng thời phát huy được vai trò của các thành viên Ban GSĐTCĐ trong thực hiện giám sát.

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Xuân Nhiên - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến: Rà soát lại chương trình công tác năm, kịp thời bổ sung, điều chỉnh nội dung công việc 6 tháng cuối năm phù hợp với sự chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp và hướng dẫn của Mặt trận cấp trên. 

1. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc:

Ủy ban MTTQ cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa, vai trò, nhiệm vụ của TTND và GSĐTCCĐ nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên công chức và nhân dân về công tác này; tiếp tục tổ chức quán triệt sâu rộng các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tăng cường vai trò của nhân dân trong việc tham gia xây dựng chính quyền, phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đó có các văn bản về TTND và GSĐTCCĐ.

2. Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước: Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban MTTQ tỉnh đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tổ chức triển khai có hiệu quả vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết năm 2022. Triển khai vận động ủng hộ Quỹ hỗ trợ xây dựng nhà cho đồng bào nghèo tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu (giai đoạn 2022-2024) hoàn thành theo kế hoạch.

3. Nâng cao chất lượng MTTQ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp. Triển khai kế hoạch giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ tỉnh năm 2022. Phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri thông báo kết quả kỳ họp Quốc hội khóa XIV và kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVIII.

4. MTTQ huyện cần làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả, song song với việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, cần tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Uỷ ban MTTQ cấp xã, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, làm cơ sở nâng cao công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền. Đồng thời, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương để lựa chọn nội dung giám sát cho phù hợp và đúng chức năng, quyền hạn của Ban TTDN và GSĐTCCĐ và được xem như là một hình thức giám sát trực tiếp của nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác tham gia xây dựng chính quyền.

5. Nâng cao chất lượng tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư gắn với việc đánh giá kết quả tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo hướng đổi mới; triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hướng dẫn triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế.

6. Phối hợp, giúp đỡ hướng dẫn Uỷ ban Đoàn kết Công giáo cấp huyện tổ chức Đại hội đại biểu “Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhiệm kỳ 2022-2027 hoàn thành theo kế hoạch.

Cũng tại Hội nghị đã hiệp thương cử bổ sung, thay thế 03 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019-2024./.

Minh Hải, Phó Trưởng Ban Phong trào
Nguồn: MTTQ tỉnh