Ngày hội Đại đoàn kết Khu dân cư thôn Quảng Lãm, xã Hán Quảng, huyện Quế Võ

14/11/2022 08:43 Số lượt xem: 82

Chiều ngày 12/11, Khu dân cư thôn Quảng Lãm, xã Hán Quảng, huyện Quế Võ long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam


Đồng chí Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng Ngày hội.

Đồng chí Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy dự Ngày hội với cán bộ và nhân dân khu dân cư thôn Quảng Lãm. Cùng dự có các đồng chí: Vũ Bá Tốn, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Triển, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Ngô Văn Khương, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Hoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và huyện Quế Võ.

Khu dân cư Thôn Quảng Lãm là một đơn vị thuần nông, xa trung tâm huyện, xa đường Quốc lộ, tỉnh lộ, trên địa bàn không có khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hoặc có doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Thu nhập chủ yếu của nhân dân là sản xuất lương thực nên bình quân thu nhập thấp, hạ tầng cơ sở còn thiếu thốn nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.Thôn Quảng Lãm có 657 hộ với khoảng 2.400 nhân khẩu. Diện tích cấy lúa là 185ha, diện tích cây màu là 30ha, năng suất bình quân là 230kg/sào; diện tích nuôi trồng thủy sản là 29ha.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng ảnh Bác Hồ, Bác Tôn tại Ngày hội

Tình hình chính trị - tư tưởng và dư luận xã hội của cán bộ Đảng viên và nhân dân trong thôn cơ bản ổn định, chấp hành tốt chủ trương đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các quy định, hương ước của địa phương. Đồng thời tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế - gia đình góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Cấp ủy đảng - Ban quản lý thôn - Ban công tác Mặt trận và các ban ngành đoàn thể chính trị xã hội trong thôn thống nhất triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị an ninh quốc phòng ở địa phương, bảo đảm an sinh xã hội. Các phong trào, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước MTTQ phát động được nhân dân trong thôn nhiệt tình tham gia, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.    


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Ngày hội.

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban CTMT làng tích cực vận động nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ tiến tiến, tích cức đưa cây con giống năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nông nghiệp; ngành nghề thủ công phát triển, số hộ làm dịch vụ thương mại tăng, năm 2021 là 35 hộ, đến năm 2022 là tăng lên 52 hộ. Thu nhập bình quân đầu người 65 triệu đồng/người/năm.

100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống đèn đường, hệ thống  truyền thanh luôn được bảo đảm, tỷ lệ nhà kiên cố, nhà cao tầng chiếm trên 98%. Thôn hiện nay còn 11 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,6 %, giảm 01 hộ so với năm trước.

Một số hình ảnh hoạt động tại Ngày hội

Cùng với việc phát triển kinh tế, công tác xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh được cấp ủy Đảng, các ngành quan tâm. Phong trào xây dựng nếp sống văn hóa tiến bộ có nhiều kết quả tốt. Ban CTMT thôn cùng các đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị, các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh trong việc cưới, việc tang, lễ hội như cưới không tổ chức không quá 1,5 ngày; việc tang không làm cỗ mới khách, năm 2022 có 11 đám tang trong đó 4 đám thực hiện hỏa táng đạt tỷ lệ 36%, việc tổ chức lễ hội luôn được đảm bảo theo quy định của nhà nước và quy ước của địa phương. Khu sinh hoạt tâm linh luôn được duy trì và đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; phong trào thể dục thể thao phát triển như: Câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ bóng chuyền, khiêu vũ, câu lạc bộ văn nghệ… thường xuyên hoạt động tuyên truyền vào ngày lễ ngày kỷ niệm.

Triển khai tốt cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa đầu năm 2022 có 100% số hộ đăng ký, qua bình xét đạt tỷ lệ 98% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Công tác giáo dục, bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em được cộng đồng khu dân cư quan tâm chăm lo, các cháu trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Hàng năm luôn làm tốt công tác khuyến học khuyến tài như phát thưởng động viên kịp thời cho các cháu có thành tích suất sắc trong học tập vào dịp 02/9 và tết nguyên đán, thôn và các dòng họ đều có quỹ khuyến học để kịp thời động viên các cháu có thành tích trong học tập, năm học 2021 - 2022 tặng thưởng 13 triệu đồng cho các cháu có thành tích trong học tập.

Cùng với phong trào học tập tốt, công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em ngày càng được quan tâm,  trẻ em suy dinh dưỡng giảm, dân số ổn định. Trong thôn không xảy ra dịch bệnh, công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng được quan tâm tổ chức hoạt động vui chơi trong dịp hè và lễ tết,  tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%; các đối tượng gia đình chính sách, thương binh liệt lỹ luôn được thường xuyên quan tâm giúp đỡ như tặng các sổ tình nghĩa vào các dịp 27/7 và tết nguyên đán; các chế độ đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình yếu thế luôn được quan tâm và bảo đảm.

Các hoạt động bảo vệ môi trường, chăm sóc đường hoa trong thôn được các chi hội đoàn thể triển khai thực hiện tốt; công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông phát động phong trào ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo” được quan tâm...., thu được nhiều kết quả tích cực như: Vận động ủng hộ Quỹ người nghèo, các quỹ từ thiện nhân đạo, ủng hộ lắp đặt camera an ninh trong thôn trị giá trên 16 triệu đồng, ủng hộ vẽ tranh bích họa trị giá 73 triệu đồng, ủng hộ Quỹ chăm sóc người cao tuổi, ủng hộ công tác phòng chống Covid-19….

Phát biểu tại Ngày hội, Trưởng Tổ chức Tỉnh ủy Phùng Đức Chiến thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban  MTTQ tỉnh tôi xin chúc mừng, ghi nhận và nhiệt liệt hoan nghênh những kết quả và thành tích đạt được của khu dân cư thôn Quảng Lãm. Đồng thời đề nghị địa phương nói chung, Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy vai trò, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương; nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, xây dựng quê hương Hán Quảng ngày càng phát triển.

Cũng nhân dịp này, Ban Công tác Mặt trận thôn Quảng Lãm được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2021 - 2022; 11 các hộ nghèo ở địa phương được nhận quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; 13 hộ cận nghèo được nhận quà của huyện Quế Võ; nhiều tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng biểu dương./.


 

Ngô Cẩm Anh, UVTT Trưởng Ban TC - TG - TG
Nguồn: MTTQ tỉnh