Hội nghị Ban vận động cứu trợ tỉnh Bắc Ninh thống nhất phương án sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do bão số 3 gây ra

15/10/2024 08:02 Số lượt xem: 28

Chiều 14-10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Vận động Cứu trợ tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất phương án sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do bão số 3 gây ra. Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Vận động Cứu trợ tỉnh chủ trì; đồng chí Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Vận động Cứu trợ tỉnh dự cùng các đồng chí thành viên, tổ giúp việc Ban vận động.

Cứu trợ tỉnh chủ trì tại Hội nghị

Tại hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Triển, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban vận động cứu trợ tỉnh báo cáo tình hình thiệt hại do bão số 3 gây ra: Theo thống kê, tổng giá trị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng, tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 136.993,57 triệu đồng; sản xuất nông nghiệp khoảng 1.043.151,62 triệu đồng; thiệt hại về công nghiệp và các công trình khác khoảng 195.487,76 triệu đồng; hạ tầng cơ sở khác khoảng 3.442 triệu đồng; về các sự cố đê điều, công trình thuỷ lợi khoảng 109.873 triệu đồng. Ước tổng giá trị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh khoảng 1.488.947,95 triệu đồng.

Đồng chí Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Vận động Cứu trợ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Kết quả tiếp nhận các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do bão số 3 gây ra tỉnh đến 16h ngày 11/10/2024 kinh phí tiếp nhận cấp tỉnh qua Ban vận động cứu trợ tỉnh: 26.996.722.971 đồng; tiếp nhận qua Ban vận động cứu trợ cấp huyện: 14.946.000.000 đồng.

Trong thời gian qua Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh – Ban vận động Cứu trợ các cấp đã chủ động tham mưu đề xuất với cấp uỷ ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ thành viên phụ trách, thành lập tổ giúp việc, phân phối chặt chẽ với chính quyền trong công tác tổ chức thực hiện vận động kinh phí hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại sau bão số 3; các ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, Cực thuế, Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh và doanh nghiệp tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các cơ quan thông tấn, báo, Đài thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại; các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với tinh thần trách nhiệm đến nay cơ bản đều trích tối thiểu 01 ngày lương với tinh thần cao nhất.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị

Việc triển khai ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 3 diễn ra trong điều kiện cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp vừa trải qua đại dịch covid-19, tăng trưởng kinh tế giảm sâu do tình hình thế giới biến động phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp đến tỉnh Bắc Ninh do vậy việc tham gia ủng hộ gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Hà thống nhất nội dung, mức hỗ trợ đối với người bị thương nặng do thiên tai tối thiểu 5 triệu đồng; hộ gia đình có nhà ở bị đổ, sập mà không còn nơi ở thì được xem xét hỗ trợ chi phí làm nhà với mức hỗ trợ tối thiểu 65 triệu đồng/hộ; hộ gia đình có nhà ở bị hư hỏng nặng do thiên tai mà không ở được thì được xem xét hỗ trợ chi phí sửa chữa mức tối thiểu 25 triệu đồng/hộ; khắc phục sửa chữa trường học bị hư hỏng tối thiểu 5 triệu đồng/đơn vị; khắc phục vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm ở khu vực bị ảnh hưởng bão tối thiểu 5 triệu đồng/khu dân cư. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh rà soát lại các đối tượng bị thiệt hại do bão số 3, không hỗ trợ trùng lặp, đảm bảo công khai, minh bạch, trực tiếp đến người thụ hưởng.

Nguyễn Thuỷ