Kiểm tra, Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại giam Công an tỉnh Bắc Ninh

03/10/2023 10:36 Số lượt xem: 288

Sáng ngày 3/10, Ủy ban MTTQ tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại giam Công an tỉnh Bắc Ninh.Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Lê Đức Kỳ, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Uyên, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Tại cuộc kiểm tra, giám sát, sau khi nghe đại diện Ban Giám thị Trại giam báo cáo tình hình, Đoàn đã nghiên cứu hồ sơ tài liệu, trực tiếp xem xét, gặp, hỏi các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại để nắm tư tưởng, yêu cầu, kiến nghị.

Theo báo cáo, từ ngày 1/4/2023 đến ngày 30/9/2023 Trại giam tiếp nhận 186 người bị tạm giữ, 996 người bị tam giam. Quá trình tiếp nhận, đã kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đảm bảo đầy đủ các tài liệu, thủ tục quy định, đối chiếu hồ sơ với con người để xác định đúng người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo lệnh, quyết định của người có thẩm quyền, tiến hành khám sức khoẻ, kiểm tra thân thể, kiểm tra đồ vật, tư trang mang theo và trẻ em dưới 36 tháng tuổi đi theo nhằm ngăn chặn người bị tạm giữ, người bị tam giam mang đồ vật cấm vào trại. Mọi chế độ, chính sách của Nhà nước với can phạm nhân được thực hiện đảm bảo khách quan, công khai, đúng quy định; đề ra các biện pháp giáo dục phù hợp, hiệu quả, thực hiện đúng quy định về dân chủ trong thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù..

Việc phân loại thi đua chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân được tiến hành công khai, minh bạch, phản ánh đúng quá trình cải tạo, chấp hành án tù của từng phạm nhân. Trên cơ sở đó, Trại đã đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đợt 30/4 cho 23 phạm nhân, đợt 2/9 cho 29 phạm nhân.

Mậu Minh – Ban DCPL MTTQ tỉnh